|
 
 
 
วันที่ / Date 18/01/2562
38.00 บาท/กก. (THB/Kg.)
 
วันที่ / Date 17/01/2562
1,030.00 USD/MT (@ 31.73 B/USD)
  •   การส่งออกยางของเมียนมาร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น  new

กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ – ราคายางตกลงมาต่ำกว่าต้นทุนการผลิตในประเทศผู้ส่งออกยางหลัก แต่ความต้องการยางในต่างประเทศที่ผลิตในเมียนมาร์เพิ่มขึ้น และผู้อยู่ในวงการคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

U. Myo Thant รองนายกสมาคมผู้ปลูกและผู้ผลิตยางของเมียนมาร์ (Myanmar Rubber Planters and Producers Association หรือ MRPPA) ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ Myanmar Times ว่า การผลิตยางในเมียนมาร์จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน จากการเพิ่มการบริโภคและความต้องการในต่างประเทศ ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวจะเป็นโอกาสที่หายากสำหรับผู้ผลิตยางในเมียนมาร์ที่จะเข้าสู่ตลาดโลก หลังจากตามหลังหลายปีประเทศผู้ผลิตยางหลักสามประเทศ คือ เพื่อนบ้านไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย  การค้ายางทั่วโลกเป็นไปตามฤดูกาล ต้นยางใช้เวลา 7-10 ปี ก่อนที่จะกรีดได้ โดยจะได้น้ำยางข้นเพื่อนำไปผลิตยางล้อและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนั้น จึงแปรรูปยางและจัดเกรดตามคุณภาพ เช่น ยาง RSS3 ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตยางล้อ ในขณะที่ยางRSS5 ถูกกว่า และมีเกรดคุณภาพต่ำกว่า

U. Myo Thant กล่าวว่า อีกไม่นาน ผู้ผลิตยางรายใหญ่จะไม่สามารถผลิตยางให้ได้ปริมาณตามที่ต้องการเพื่อป้อนโรงงานผลิตยางล้อในจีนและประเทศผู้นำเข้าอื่นๆ เพราะต้นยางโตไม่ทันกรีด ในขณะเดียวกัน สภาไตรภาคียางพารา (International Tripartite Rubber Council หรือ ITRC) ประกอบด้วยไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยในเดือนนี้ว่า ปรากฏการณ์ ‘La Nina’ จะนำฝนตกหนักมายังภูมิภาคดังกล่าวในอีกสองสามเดือนข้างหน้า ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการผลิตและอุปทานของยางธรรมชาติในตลาดโลก อีกทั้ง ITRC ยังสรุปว่า ราคายางในปัจจุบัน “ไม่ได้สะท้อนสภาวะตลาด”

จากข้อมูลของสำนักข่าว Reuters ราคายางธรรมชาติของไทยตกลงจากราคาสูงสุด 179.25 บาท (5.41 เหรียญสหรัฐฯ) ต่อ กก. ในปี 2011 เป็น 47.75บาท เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่ง U. Myo Thant กล่าวว่า เป็นเหตุผลที่เมียนมาร์สามารถปิดช่องว่างดังกล่าวและกลายมาเป็นผู้ส่งออกยางอย่างจริงจัง จากข้อมูลของรัฐบาล ปัจจุบัน มีพื้นที่ปลูกยางในเมียนมาร์ประมาณ 1.6 ล้านเอเคอร์ และมีต้นยาง 7 ล้านต้นพร้อมกรีด ต้นยางของประเทศส่วนใหญ่อยู่ในรัฐมอญ และในเขต Taninthayi และ Bago และความต้องการดูเหมือนจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ยางกว่า 700 เมตริกตัน ส่งออกไปยังจีนและไทย ในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนตุลาคม เมื่อเทียบกับ 460 เมตริกตัน ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนดังกล่าว ส่วนในเดือนกันยายน เมียนมาร์ส่งออกยางทั้งหมด 1,077เมตริกตัน โดยประมาณ 80% ของยางที่ผลิตได้ส่งออกไปจีน ที่เหลือส่งออกไปไทย มาเลเซียและญี่ปุ่น รวมทั้งส่งป้อนโรงงานภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม U. Mehn Htein Win ผู้ประสานงานของกลุ่มที่ปรึกษาการพัฒนารัฐมอญ (Mon State Development Advisory Group) กล่าวว่า ราคายางในเมียนมาร์ยังตามหลังราคาซื้อขายทันที (spot prices) ในตลาดโลกเมื่อราคาขึ้น แต่ก็ตกลงอย่างรวดเร็ว เช่น ปัจจุบัน ราคายางของเมียนมาร์อยู่ที่ 835-840 จ๊าตต่อปอนด์ ในขณะที่ราคาที่เทียบเท่าของไทยอยู่ที่ 873 จ๊าตต่อปอนด์ ซึ่งเป็นเพราะเกรดที่ไม่สม่ำเสมอของยางที่ผลิตจากสวนยางในประเทศ  ทั้งนี้ ประมาณ 85% ของสวนยางในเมียนมาร์ เป็นของชาวสวนยางรายย่อย ซึ่งทำให้คุณภาพต่างกัน และทำให้การผลิตยางในเมียนมาร์ไม่ได้มาตรฐานเดียวกัน และไม่สามารถประกันความสม่ำเสมอได้ ส่วน U. Tun Htay รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ การขนส่งและการสื่อสารของรัฐมอญ กล่าวกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่นว่า 90% ของยางที่ผลิตในเมียนมาร์มีคุณภาพต่ำ ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต้องสูญเสียเงิน 400 ล้านจ๊าตทุกปี จากการไม่มีคุณภาพและไม่มีความต้องการยางที่ผลิตในเมียนมาร์ ทำให้ผู้ผลิตเสียเปรียบและต้องขายผลิตภัณฑ์โดยถูกกดราคา อีกสาเหตุหนึ่งของการไม่มีคุณภาพ คือ การขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ U. Aung Myo นายกสมาคมผู้ปลูกยางแห่งเมืองทวาย กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Myanmar Times ว่า เนื่องจากภูมิภาคดังกล่าวอยู่ใกล้ไทย คนงานมีทักษะส่วนใหญ่ของเมียนมาร์จึงข้ามไปทำงานในไทย 

ที่มา : http://www.rubberworld.com/newsweek.asp?id=26178&date=month

Update :  7 ธันวาคม 2560     เวลา : 09:09:13 น.
 

สมาคมน้ำยางข้นไทย
60 ถ.โชติวิทยะกุล 3 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
Tel. (074) 559508-10  Fax. (074) 559039 E-mail tla5567@hotmail.com, contact@tla-latex.org
ติดต่อผู้จัดการสมาคมฯ  คุณสุจิน กาญจนศิราธิป  Mobile : (081) 748-4657, (086) 480-0824

ระบบจัดการข้อมูล | ระบบเช็คอีเมล์
Copyright 2006. www.tla-latex.org All rights reserved.
Powered by ME-FI dot com