|
 
 
 
วันที่ / Date 22/6/61
44.00 บาท/กก. (THB/Kg.)
 
วันที่ / Date 21/06/61
1,115.00 USD/MT (@ 32.94 B/USD)
  •   กลุ่มผลิตภัณฑ์ยางตาชีสร้างสิ่งใหม่ “มะเฟืองมหัศจรรย์” แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ  new
ยะลา - กลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี สร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ “มะเฟืองมหัศจรรย์” ใช้สำหรับเครื่องซักผ้า เพิ่มแรงขยี้ช่วยให้ผ้าสะอาดขึ้น ทำให้แก้ปัญหาราคายางที่กำลังตกต่ำในขณะนี้
       
       วันนี้ (24 ก.ค.) ที่กลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี นายฮาร์ฟิช ยูโซ๊ะ หัวหน้าฝ่ายผลิตผลิตภัณฑ์ยางตาชี กล่าวว่า ปกติทางกลุ่มได้รับซื้อน้ำยางจากชาวบ้านในพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็นำมาทำยางแผ่นรมควัน ซึ่งยางแผ่นรมควันนี้ก็จะมียางฟอง ยางครัชชิ่ง ยางชั้นดี ส่วนยางชั้นดีก็ขายไปในราคาตลาด แต่ส่วนยางฟอง ยางครัชชิ่ง ซึ่งราคาต่ำ ยิ่งเจอภาวะราคายางตกต่ำก็ยิ่งขายไม่ได้ราคา
       
       ทางกลุ่มจึงคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อที่จะได้ช่วยกลุ่ม จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำผลิตภัณฑ์ เริ่มแรกก็ได้ทุนสนับสนุนจาก ศอ.บต. ให้ทำแผ่นฟุตซอล แต่ก็เกิดปัญหาที่เป็นข่าวจากการทำของเอกชน ซึ่งส่งผลกระทบมายังกลุ่ม ทำให้ไม่สามารถทำแผ่นฟุตซอลออกขายได้ แต่เนื่องจากทางกลุ่มมีเครื่องมือ จึงได้ไปปรึกษา และเข้าร่วมโครงการของสถาบันวิจัยยาง ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดปัตตานี มีอาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยียางให้คำปรึกษา จนกระทั่งคิดค้นทำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ จนได้ตัวมะเฟืองมหัศจรรย์ตัวนี้ ที่มีการพัฒนาจากเดิมที่มีการทำเป็นรูปทรงกลมในต่างประเทศ และมีราคาสูง แต่ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ มะเฟืองมหัศจรรย์ ก็มีความใกล้เคียงกัน
 
“กำลังการผลิตในขณะนี้ทางกลุ่มใช้หัวพิมพ์แค่หัวเดียว ก็สามารถผลิตได้ประมาณวันละ 500 ชิ้น ซึ่งเมื่อผลิตเสร็จก็จะนำมาแพกใส่ถุง ถุงละ 3 ชิ้น ก็เฉลี่ยสามารถผลิตได้วันละประมาณ 160-200 แพกต่อวัน โดยขายส่งในราคาแพกละ 100 บาท ในตลาดขายที่ 120-150 บาท ต่อแพก” นายฮาร์ฟิช กล่าว
       
       ด้าน นางวรรลัดดา พรหมสุข รองประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี กล่าวว่า ในช่วงแรกที่นำออกสู่ตลาดก็ไม่มีใครรู้จักว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร แต่พอมีคนซื้อไปใช้ก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ เพราะนำไปใช้ในการซักผ้า มะเฟืองมหัศจรรย์ จะช่วยเพิ่มพลังในการซัก เพิ่มแรงขยี้ ทำให้ผ้าสะอาดขึ้น ลดผงซักฟอก สามารถตอบโจทย์ได้จริง จากการทดสอบก็จะพบว่าผ้าที่สกปรกเมื่อนำมะเฟืองมหัศจรรย์ลงไปซักด้วยก็สะอาดขึ้นกว่าเดิม
       
       “วิธีการใช้ก็ไม่ยาก ให้นำไปใส่ในถังซัก ใส่ผงซักฟอก แล้วใส่ผ้า ปั่นซักตามปกติ ส่วนเรื่องของกลิ่นยางพารา โดยธรรมชาติของยางพาราก็จะมีกลิ่น แต่กลิ่นยางพาราของมะเฟืองมหัศจรรย์นี้จะไม่มีผลกระทบต่อเสื้อผ้า กลิ่นไม่ติดเสื้อผ้าแน่นอน และใช้ได้กับผ้าทุกประเภท ทั้งผ้าห่ม ผ้านวม หรือเสื้อผ้าทั่วไป” นางวรรลัดดา กล่าว
 
รองประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี ยังกล่าวอีกว่า หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในตลาดก็มีลูกค้าเริ่มสั่งกันมากขึ้น ล่าสุด ก็ส่งเข้าไปขายในบิ๊กซีด้วย รวมทั้งห้างโอเดียนหาดใหญ่ รวมทั้งจำหน่ายปลีกตามร้านต่างๆ ที่สั่งไปจำหน่าย ส่วนรายได้ของสมาชิกหลังจากที่ทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกจำหน่ายก็มีรายได้เพิ่มมากกว่าเก่า 
       
       ปกติราคายางในปัจจุบันประมาณ 30 บาทต่อกิโลกรัม แต่ตอนนี้เข้าสู่ไทยแลนด์โมเดล 4.0 ของรัฐบาล ด้านอุตสาหกรรมยาง เมื่อมาเพิ่มมูลค่ายาง จากเดิมต้นทุน 10 บาท ก็ขายได้ 20 กว่าบาทต่อชิ้น นี่คือรายได้ที่เพิ่มขึ้นของสมาชิก ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 177 คน มีทุนเรือนหุ้น 2,769,100 บาท ซึ่งได้จดเป็นวิสาหกิจชุมชน และต่อไปก็จะเปลี่ยนเป็นกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี เพื่อตอบสนองนโยบายการยางแห่งประเทศไทย
 
 
ที่มา : MGR Online
Update :  25 กรกฎาคม 2560     เวลา : 10:07:42 น.
 

สมาคมน้ำยางข้นไทย
60 ถ.โชติวิทยะกุล 3 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
Tel. (074) 559508-10  Fax. (074) 559039 E-mail tla5567@hotmail.com, contact@tla-latex.org
ติดต่อผู้จัดการสมาคมฯ  คุณสุจิน กาญจนศิราธิป  Mobile : (081) 748-4657, (086) 480-0824

ระบบจัดการข้อมูล | ระบบเช็คอีเมล์
Copyright 2006. www.tla-latex.org All rights reserved.
Powered by ME-FI dot com