|
 
 
 
วันที่ / Date 22/6/61
44.00 บาท/กก. (THB/Kg.)
 
วันที่ / Date 21/06/61
1,115.00 USD/MT (@ 32.94 B/USD)
  •   ทวงคำมั่น "บิ๊กตู่" เพิ่มใช้ยาง-โละพ่อค้าคนกลาง new

ชาว สวนยางพาราเคลื่อนทัพทวงคำมั่น "บิ๊กตู่" จี้เพิ่มใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐอย่างจริงจังให้ได้ 40% พร้อมเช็กบิลคนปล่อยข่าวลือ บิดเบือนกลไกตลาด แนะโครงการประชารัฐยางปรับแนวทางทำงาน หนุนผู้แปรรูปยางพบกับผู้ผลิตโดยตรง โละระบบพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบ

นายบุญส่ง นับทอง นายกสมาคมชาวสวนยางจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ราคายางพาราที่ตกต่ำลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันราคาผันผวนลดลงมากว่า 17 บาท ทำให้รายได้เกษตรกรหายไปจำนวนมหาศาล สร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรชาวสวนยางเป็นอย่างมาก ซึ่งจากการวิเคราะห์ของนักวิชาการ คาดว่ามาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่ตนมองว่าไม่น่าจะเกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงิน เพราะราคายางลงมากผิดปกติ เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุสำคัญคือการปล่อยข่าวลือ และผู้ประมูลหรือผู้ซื้อยางฉวยโอกาสบิดเบือนกลไกตลาด

"จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังโดยเฉพาะนโยบายการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เห็นเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ทั้งการนำยางไปเป็นส่วนผสมถนนแอสฟัลติก การส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราในหน่วยงานภาครัฐ"

นายสมปอง นวลสมศรี ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทางเครือข่ายจะมีการนัดประชุมหารือสมาชิกทั่วประเทศอีกครั้งที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อหาข้อสรุปแนวทางแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ และจะไปติดตามผลว่าทางรัฐบาลจะมีแนวทางการแก้ปัญหาอย่างไร เพราะที่ผ่านมาข้อเสนอต่าง ๆ ของเกษตรกรยังไม่ได้รับการตอบสนอง โดยเฉพาะการสนับสนุนการใช้ยางในประเทศมาทำถนน ตอนนี้ผ่านไป 1 ปีแล้วก็ยังไม่มีแม้แต่โครงการเดียว

ด้านนายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดตรัง กล่าวว่า ราคายางผันผวนลดลงมา 17 บาท/กก. สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรเหมือนเป็นการปล้นรายได้ของเกษตรกรชาวสวนยาง เหตุเกิดจากการปล่อยข่าว อีกทั้งผู้ประมูลหรือผู้ซื้อยางฉวยโอกาสบิดเบือนกลไกตลาด ทำให้ในช่วง 1 สัปดาห์ เกษตรกรสูญเสียรายได้กว่า 1 พันล้านบาท ขณะที่สถาบันเกษตรกร/ผู้ประกอบการก็ตื่นตระหนกเทขายยาง ทำให้ขาดทุนอย่างมาก

ทั้งนี้ เครือข่ายทั่วประเทศได้เสนอแนวทางแก้ไขแบบยั่งยืน และยื่นข้อเรียกร้องต่าง ๆ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดแล้ว เพื่อเรียนต่อนายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งมีข้อเสนอดังนี้

1.ให้รัฐบาลส่งเสริมให้มีการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐอย่างจริงจัง ให้ได้ 40% ของผลผลิตยางที่ออกสู่ตลาด และขยายการใช้ยางให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง เช่น การนำยางเป็นส่วนผสมเพื่อทำถนน การสร้างโรงงานผลิตยางล้อแห่งชาติ การส่งเสริมแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในหน่วยงานรัฐ เป็นต้น
2.การสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยางพารา เช่น การอนุมัติเงินหมุนเวียน 10,000 ล้านบาท การสนับสนุนโครงการทั้งในส่วนของงบฯพัฒนาจังหวัดและงบฯยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้น

3.ให้ทบทวนหรือแก้ไขแนบท้ายผังเมืองที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนายางให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศโดยด่วน

4.ให้แก้ไขโครงการประชารัฐเกี่ยวกับยาง โดยผู้แปรรูปยางพาราพบกับผู้ผลิตโดยตรง โดยไม่ผ่านบริษัทพ่อค้าคนกลาง กำหนดราคาซื้อขายด้วยตัวเอง โดยไม่ยึดราคาตลาดกลาง ทำให้ผลประโยชน์ไปตกกับบริษัท
5.ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อเอาผิดกับการปล่อยข่าวที่สร้างความเสียหายต่อระบบกลไกตลาด และทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน

6.ให้บังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมการยางอย่างเด็ดขาด กับผู้ประกอบการยางที่มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือสร้างความเสียหายต่อระบบกลไกของราคา ทำให้รัฐสูญเสียผลประโยชน์ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

Update :  15 มิถุนายน 2560     เวลา : 10:08:39 น.
 

สมาคมน้ำยางข้นไทย
60 ถ.โชติวิทยะกุล 3 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
Tel. (074) 559508-10  Fax. (074) 559039 E-mail tla5567@hotmail.com, contact@tla-latex.org
ติดต่อผู้จัดการสมาคมฯ  คุณสุจิน กาญจนศิราธิป  Mobile : (081) 748-4657, (086) 480-0824

ระบบจัดการข้อมูล | ระบบเช็คอีเมล์
Copyright 2006. www.tla-latex.org All rights reserved.
Powered by ME-FI dot com